หน้าหลัก / บทความ / ของดีที่มีเฉพาะนมแม่เท่านั้น ตอนที่ 2

ของดีที่มีเฉพาะนมแม่เท่านั้น ตอนที่ 2

         

          เมื่อเราดูบรรจุภัณฑ์ของนมแม่กันไปแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะมาดูของดีที่อยู่ข้างในกันค่ะ  จากสารในน้ำนมแม่  212 ชนิด  ก็ได้เลือกมา ตามตัวอักษร  BREAST MILK  เป็นตัวอย่างเบาะๆก่อน   อย่าเพิ่งตกใจ ที่ต้องเอาชื่อภาษาอังกฤษยากๆ ยาวๆทั้งหลายนี้มาแสดงก็เพื่อให้รู้ว่า   มีการศึกษาส่วนประกอบของนมแม่อย่างเป็นเรื่องเป็นราว มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์สนับสนุน เรียกว่ามี  evidence-based   เพราะฉะนั้น ที่บริษัทนมผงมักจะอ้างสารชื่อภาษาอังกฤษวิลิศมาหราว่ามีอยู่ในนมผง   ก็ขอบอกว่า นมแม่ก็มีมาก่อน มีมากกว่า และมีหลักฐานยืนยันค่ะ

            B   BSSL

            R  Relaxin

            E  Endophin , beta

            A  Acetylhydrolase

            S  Secretory IgA

            T  TGF alpha &beta

            M  Macrophage

            I  IGF (Insulin-like Growth Factor I &II)

            L  Lysozyme

            K  Keratinocyte growth factor

BSSL ( Bile salt stimulated lipase):น้ำย่อยไขมันในนมแม่

ทารกที่กินนมแม่จะย่อยไขมันได้ดีกว่าทารกที่กินนมผสม เพราะ ในน้ำนมแม่มีน้ำย่อยที่ช่วยย่อยไขมันให้เล็กลง ไขมันจึงถูกดูดซึมเข้าร่างกายได้ดีขึ้น

         BSSL คือ น้ำย่อยที่ช่วยย่อยไขมัน จะมีในน้ำนมของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชั้นสูง เช่นมนุษย์ และลิงกอริลล่า เพราะฉะนั้น ในน้ำนมวัวจะมี BSSL ต่ำมาก และเมื่อเอามาทำให้เป็นผง ถูกกับความร้อน น้ำย่อยนี้หายหมดแน่

         นอกจากนี้ BSSL ยังสามารถย่อย วิตามินที่ละลายในไขมันด้วยเช่น retinol ester -วิตามิน A จึงไม่น่าสงสัยว่าทำไมทารกที่กินนมแม่จึงมีพัฒนาการเรื่องการมองเห็นดีกว่า ก็เพราะสามารถดูดซึมวิตามิน A เอาไปใช้ได้ดีกว่านั่นเอง

         ทารกที่กินนมแม่ที่แม่บีบเก็บไว้ก็ไม่ต้องกลัว เพราะพบว่าน้ำนมแม่ที่แช่แข็งเก็บไว้ยังมีน้ำย่อยนี้อยู่ แต่ต้องระวังเวลาเอามาอุ่นต้องไม่ทำให้ร้อนเกินไป พบว่านมแม่ที่พาสเจอร์ไรซ์จะไม่มี BSSL

 

โดย : พญ.  ศิริพัฒนา ศิริธนารัตนกุล