หน้าหลัก / บทความ / ของดีที่มีเฉพาะนมแม่เท่านั้น ตอนที่ 1

ของดีที่มีเฉพาะนมแม่เท่านั้น ตอนที่ 1

           เลือกไม่ถูกเลยค่ะว่าจะเริ่มที่ไหนดี เพราะ ของดีๆในนมแม่มีมากมายสุดจะจาระนัยได้หมด  บางอย่างก็เป็นที่รู้ๆกันอยู่โดยทั่วไปแล้ว  บางอย่างก็รู้กันเฉพาะในกลุ่มฮาร์ดคอร์นมแม่จริงๆ  ใครที่เคยตามกระทู้สารอาหารในนมแม่ตั้งแต่ A-Z ที่ลงในเว็บไซต์ศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทยก็คงจะคุ้นเคยกับชื่อภาษาอังกฤษยากๆยาวๆ ที่พวกเราได้ไปขุดค้นกันขึ้นมาจากวารสารทางการแพทย์ และไม่ประหลาดใจกับ ผลสรุปจำนวนสารอาหารในน้ำนมแม่ว่ามีทั้งสิ้น 212 ชนิด…….  ย้ำค่ะ   200+ 12 ชนิด  ตัวเลขหลักร้อย ไม่ใช่แค่หลักหน่วยหลักสิบ(เช่น 7+7)ที่มีอยู่ในนมอื่นๆที่อ้างว่าเทียบเคียงนมแม่…… นมผงชิดซ้ายไปได้เลย …นมแม่มาแล้ว!

           เริ่มจากภาชนะบรรจุผลิตภัณฑ์ ก่อนเลย  เวลาใครจะซื้อของก็ต้องดูที่หีบห่อก่อนใช่ไหมคะ สวยงามไหม สะดวกที่จะหยิบใช้หรือเปล่า ใครที่สนใจเรื่องลดโลกร้อนก็ต้องดูว่าทำจากวัสดุที่เอามาใช้ใหม่หรือไม่  นมแม่ผลิตและบรรจุอยู่ในเต้านมที่มีรูปทรงสวยงามมีส่วนโค้งเว้าตามธรรมชาติ ผิวสัมผัสนิ่มหยุ่นมือเหมาะกับผิวแบบบางของทารก ซ้ำยังสะดวกเปิดให้ลูกกินเมื่อไรที่ไหนก็ได้  โปรโมชั่นเพิ่มเติมคือเป็นที่อุ่นนมอัตโนมัติอยู่ในตัว ลูกกินเมื่อไรน้ำนมก็ อุณหภูมิ 37 องศาC ตลอดไม่มีเย็นชืดเด็ดขาด  เมื่อทารกดื่มนมแม่หมดเต้า ก็มีการผลิตน้ำนมขึ้นมาใหม่ใส่ในภาชนะเดิม ไม่เปลืองของ  

           บรรจุภัณฑ์ของนมผงทำจากโลหะเป็นกระป๋องบ้าง  ใส่ห่อฟอยล์แล้วใส่กล่องกระดาษบ้าง ก่อนจะนำมาให้ทารกกินก็ต้องนำไปชงกับน้ำใส่ภาชนะเช่นขวดพลาสติกแข็ง มีจุกนมยางให้ดูด  บรรจุภัณฑ์ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับนมผงล้วนทำให้สิ้นเปลืองทรัพยากรของโลก  ขั้นตอนการผลิตจากน้ำนมวัวทำเป็นผงต้องผ่านความร้อนสูงเพื่อระเหยน้ำออกไป ก็ต้องใช้พลังงานซึ่งจะทำให้โลกที่ร้อนอยู่แล้วร้อนมากขึ้น

           ระหว่างเต้านมที่นิ่มอุ่นกับขวดนมที่แข็งกระด้าง ทารกจะเลือกแบบไหนคะ? 

 

โดย : พญ.  ศิริพัฒนา ศิริธนารัตนกุล