หน้าหลัก / กลุ่มสนับสนุนนมแม่ในฟิลิปปินส์กลุ่มสนับสนุนนมแม่ในฟิลิปปินส์

ศ, 02/20/2009 - 20:40 โดย siripatana

กลุ่มสนับสนุนแม่ทั้งส่วนวิชาชีพและผู้นำระดับรากหญ้า ร่วมช่วยกันรณรงค์ปกป้องการให้นมแม่

 ปีที่แล้วมีการต่อต้านและไม่ลงรอยกันระหว่าง การให้นมแม่ และการให้นมขวดเกิดขึ้นในมะนิลา เป็นการปะทะกันระหว่างผู้ผลักดันน้ำนมแม่ กับอุตสาหกรรมนมผงจากหลายๆชาติ    

Wyeth และ Mead Johnsonและ Abbot Ross บริษัทสัญชาติอเมริกันรวมหัวกันตั้งองค์กรชื่อว่า  PHAP-pharmaceutical  healthcare association of the Philippines  องค์กรนี้ยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขและข้าราชการได้นำกฎที่เข้มแข็งของ MilkCodehttp://cdncache1-a.akamaihd.net/items/it/img/arrow-10x10.png มาใช้ กฎหมายนี้มีข้อบังคับเกี่ยวกับการตลาดของนมผสมและอาหารเสริมที่ใช้ทดแทนนมแม่และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง   นอกจากนี้ยังส่งจดหมายผ่านทาง หอการค้าอเมริกันถึงประธานาธิบดีของฟิลิปปินส์ให้ระงับกฎใหม่นี้โดยอ้างว่าทำให้เกิดผลกระทบต่อการลงทุน

ปฏิกิริยาจากแม่               

    กลุ่มสนับสนุนแม่ อารุกาน ได้ตั้งเครือข่าย “Save the Babies” ประกอบด้วยองค์กร NGO (non-governmental organization) 100 แห่ง องค์กรประชาชนร่วมกับ Unicef   WHO และกระทรวงสาธารณสุข   จัดการประท้วงโดยแม่ถือร่มที่เขียนข้อความปกป้องนมแม่ 1000 คัน  แม่ 100 คนนำบุตรที่กินนมกระป๋องจนมีภาวะทุพโภชนาการมาแสดงตัวที่หน้าบริษัทนม เหตุการณ์เหล่านี้ไม่ได้ถูกนำเสนอในโทรทัศน์เพราะบริษัทนมใช้อิทธิพล โดยจ่ายเงินค่าโฆษณาล่วงหน้า1 ปีให้กับเครือข่ายยักษ์ใหญ่ของวงการโทรทัศน์และหนังสือพิมพ์พร้อมบันทึกขอร้องไม่ให้ออกข่าวเกี่ยวกับการต่อต้านบริษัทนมโดยสาธารณชน               

    ด้วยความโกรธและบ้าระห่ำ กลุ่มสนับสนุนนมแม่เดินขบวนไปยังศาลฏีกาโดยมีแม่ที่เป็นผู้นำ 21 คนอายุระหว่าง 20-60 ปี เปลือยอกที่มีรูปและคำขวัญเขียนไว้ :  หยุดโฆษณานมที่หลอกลวง! ผ่านกฎMilk Codehttp://cdncache1-a.akamaihd.net/items/it/img/arrow-10x10.png! Milk and Murder!  ข้อมูลสาธารณสุขแห่งชาติระบุว่า ในปีหนึ่งๆทารกชาวฟิลิปปินส์ 16,000 รายเสียชีวิตเนื่องจากไม่ได้กินนมแม่ อีกจำนวนมากขาดสารอาหาร  อุตสาหกรรมนมกอบโกยผลกำไรจากการขายนมผสม 22,000 ล้านต่อปี  ประเทศสั่งนำเข้านมผงทารกมูลค่า 500 ล้านดอลล่าร์ต่อปี  การเดินขบวนครั้งนี้เกิดขึ้นขณะที่มีการต่อสู้กันในศาลฎีการะหว่างทนายของบริษัทนมกับกระทรวงสาธารณสุข  สื่อสารมวลชนกว่า250แห่งทั้งในประเทศและทั่วโลกระดมเสนอข่าวพาดหัวเรื่องนี้เมื่อวันที่19-20 มิถุนายนปีที่แล้ว          

    ปฏิกริยาของสาธารณชนทำให้ประชาชนรับรู้เรื่องนี้มากขึ้น  นักศึกษาทำวิทยานิพนธ์และสารคดีเรื่องประโยชน์ของการให้นมแม่ และข้อเสียของการตลาดนมผง การ์ตูนล้อเลียนในหนังสือพิมพ์เขียนเรื่องเกี่ยวกับนมทารก หนังสือพิมพ์ลงข่าวการประท้วงเปลือยอกพร้อมลงเรื่องสำคัญๆ  แม่หลายรายเลือกที่จะให้นมแม่               

    ตอนนี้กลุ่มสนับสนุนแม่ช่วยกันติดตามเฝ้าดูการบังคับใช้กฎหมายใหม่ที่ได้รับการรับรองจากศาลสูงสุด เราได้ใส่ความรักลงไปในกฎหมาย สูตรลับคือความรู้สึกที่รุนแรงเรื่องนมแม่บวกกับการกระทำที่จริงจัง  

 

ส่วนหนึ่งจากบทความ  " Mother support in Crisis, Calamities and Conflict" โดย Ma. Ines Av. Fernandez, President of Arugaan

หนังสือการประชุมนมแม่แห่งชาติครั้งที่ 2 หน้า 39-40

แปลโดย พญ. ศิริพัฒนา