หน้าหลัก / กว่าจะมีน้ำนมกว่าจะมีน้ำนม

พ, 10/15/2008 - 10:49 โดย mamasom

สวัสดีค่ะ ขอเล่าประสบการณ์การให้นมของตัวเอง เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนและให้กำลังใจคุณแม่มือใหม่ที่มีความตั้งใจอย่างแรงกล้าที่จะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้สำเร็จค่ะ

 

... เริ่มต้นที่รู้ว่าตั้งครรภ์ ก็หาข้อมูลเกี่ยวกับกับการตั้งครรภ์ทั่วไป ๆ จนได้รู้ประโยชน์ของการให้นมแม่ ... หลังจากนั้น ก็พยายามศึกษาหาข้อมูลตลอด ...

... จนครบกำหนดคลอด  (ผ่าคลอด) คุณพยาบาลก็นำลูกมาดูดกระตุ้นตั้งแต่ 30 นาทีแรกที่คลอดออกมา..หลังจากนั้น ก็พามาดูดกระตุ้นทุก 3 ชั่วโมง ครั้งละ 30 นาที หรือ มากกว่านั้น เป็นอย่างนี้อยู่ 5 วัน ..แต่น้ำนมก็มาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น...เมื่อลูกดูดจากเต้าไม่มีน้ำนมออกมาให้ ก็ร้องไห้งอแง ๆ  สงสารจัง...ที่บ้านก็ไม่อยากให้เราปล่อยให้ลูกร้อง...ก็เลยต้องยอมให้กินนมผสมเรื่อยมา....ยอมรับว่ากดดันมาก ๆ....ในขณะเดียวกันก็พยายามปั๊มเองทุก 3 ชม. ...(อุปกรณ์ที่ใช้ปี๊มก็คือ มือเปล่า เนี่ยแหละ...สะดวกที่สุด...ทุกเวลา ทุกที่ ปรับความเร็ว แรงได้....) น้ำนมที่ป๊มได้ครั้งหนึ่งไม่ถึง 1 ออนซ์ เกือบจะถอดใจเลิกปั๊มหลายหนแล้ว....และแล้วปฏิหารย์ ก็เกิดขึ้น...น้ำนมเริ่มมาเยอะขึ้นเรื่อย ๆ  จากที่เคยกินนมผสม 90 % นมแม่ 10 % สัดส่วนการกินนมผสมเริ่มลดลงจนลูกอายุได้ 4 เดือน ก็สามารถกินนมแม่ 100 % ปัจจุบันกินต่อเนื่องมาจนน้องอายุได้ 1 ปีแล้วค่ะ แม้ว่าจะไม่ได้กินจากอก...เพราะเราปั๊มใส่ขวดให้ลูกกินตลอด 1 ปีที่ผ่านมา...ก็รู้สึกภูมิใจที่ไม่ละทิ้งความพยายามเพื่อมอบสิ่งที่ดี่ที่สุดให้ลูกได้...สำเร็จ