หน้าหลัก / นมแม่ในสถานรับเลี้ยงเด็ก 

นมแม่ในสถานรับเลี้ยงเด็ก

 

สถานรับเลี้ยงเด็กรุกคืบเปิดมุมนมแม่ การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาโครงการสายใยรักแห่งครอบครัว โดยพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรราชาฯ ได้ทรงเป็นผู้นำแห่งการเปลี่ยนแปลง พระองค์ทรงเป็นต้นแบบการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้แก่พสกนิกรชาวไทย และสร้างกระแสการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้ยอมรับอย่างสูงในสังคมไทย จากการที่ทรงมีพระกรณียกิจต่อการส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างต่อเนื่อง

มูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย ร่วมมือกับ สำนักคุ้มครองสวัสดิการหญิงและเด็ก กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จัดทำโครงการส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ในสถานรับเลี้ยงเด็กอ่อนเอกชนพื้นที่กรุงเทพมหานคร เพื่อหาแนวทางการส่งเสริมเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ในสถานรับเลี้ยงเด็กอ่อน เป้าหมายที่ต้องการ คือ การพัฒนาต้นแบบสถานรับเลี้ยงเด็กอ่อนที่มีบริการมุมนมแม่ เพื่อให้บริการแก่ ผู้ปกครองที่มีความต้องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ซึ่งสถานรับเลี้ยงเด็กอ่อน พื้นที่กรุงเทพมหานคร ที่สนใจเข้าร่วมโครงการ จำนวน 12 แห่ง 

ในช่วงที่ผ่านมา มูลนิธิศูนย์นมแม่ฯ และ ส่วนส่งเสริมและพัฒนาสถานรองรับเด็ก สำนักคุ้มครองสวัสดิภาพหญิงและเด็ก กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ร่วมออกตรวจเยี่ยมสถานรับเลี้ยงเด็กที่มีการสนับสนุนการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ และเปิดมุมนมแม่ในเดย์แคร์ เพิ่มความสะดวกสบายให้กับคุณแม่ทำงานที่ไม่มีเวลาให้นมลูก สามารถนำนมมาเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อให้ลูกกินระหว่างวันได้  ต้นแบบ มุมนมแม่ที่น่าสนใจได้แก่ มุมนมแม่ ในโรงเรียนอนุบาลปรางทิพย์ ถ. วิภาวดีซอย 48 ให้บริการมุมนมแม่ สำหรับ คุณแม่ที่ต้องเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ โดยคุณปรางทิพย์ ทวีพาณิชย์ และ คุณน้ำผึ้ง ภานุชนารถ ทองเจือ ดูแลบริหารงานโรงเรียนอนุบาลแห่งนี้ สนับสนุนการส่งเสริมเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเต็มรูปแบบ

  ห้องเดย์แคร์ สำหรับเด็กอายุ 3 เดือน - 1 ขวบ จะมีตู้เย็นที่คุณแม่สามารถนำนมที่บีบเก็บไว้บรรจุใส่ขวดนมมาจากที่บ้าน เพื่อให้คุณครูจัดเตรียมในช่วงมื้อกลางวัน หรือ หากว่าคุณแม่ทำงานท่านใดที่ต้องการมาให้นมลูกที่เดย์แคร์ในช่วงระหว่างวันก็มีบริการมุมนมแม่ หนังสือน่าอ่าน และเอกสารให้ความรู้เกี่ยวกับการบีบเก็บน้ำนม ให้บริการอย่างสะดวกสบาย และสะอาด   "การที่เด็กกินนมแม่จะมีสุขภาพแข็งแรงและกายใจที่สมบูรณ์ เรายินดีในการให้แนะนำให้คุณแม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ตนเอง นมแม่มีภูมิต้านทาน สด สะอาด ดิฉันก็อยากส่งเสริมให้ที่อื่นๆ ได้มีการส่งเสริมเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ในเดย์แคร์กันมากๆ"คุณปรางทิพย์ ทวีพาณิชย์ ผู้ก่อตั้งโรงเรียนอนุบาลปรางทิพย์ กล่าว  

มุมนมแม่ในโรงเรียนอนุบาลปรางทิพย์ อยู่ภายในภายในห้องเด็กอ่อน ซึ่งขณะนี้มีเด็กอ่อน อายุ 3 เดือน - 1 ขวบ จำนวน 7 คน ป็นเด็กที่ได้รับนมแม่ถึง 6 คน ผู้บริหารรุ่นใหม่  คุณน้ำผึ้ง - ภานุชนารถ ทองเจือ ได้เปิดใจถึง แรงบันดาลใจในการเปิดมุมนมแม่ว่า ตนเองเลี้ยงลูกด้วยนมตนเองล้วนๆ จนลูกอายุ 8 เดือน ยอมรับได้ทำหน้าที่ "แม่" อย่างสมบูรณ์ ตอนนี้ลูกสาวอายุ 15 แล้วค่ะ เล่าเรื่องนี้ให้ลูกสาวฟัง ลูกสาวก็ปลื้มใจรู้สึกรักคุณแม่มากๆ    “ตอนผึ้งเลี้ยงน้องอยู่ที่อเมริกา คุณหมอจะแนะนำให้เตรียมตัวการดูแลลูก และการให้นมลูกตั้งแต่เรายังท้อง แนะนำให้กินอาหารบำรุงน้ำนม ปรากฎว่าครั้งแรกที่ให้นมลูก เราไม่รู้ว่าจะมีน้ำนมมั้ย พอลูกดูดนมได้และผึ้งมีนมให้ลูกก็ดีมากๆ จากนั้นก็ให้นมลูกมาตลอด และยังสามารถบีบเก็บน้ำนมไว้ให้ลูกกินมื้ออื่นๆ ได้ด้วย" คุณผึ้ง ภานุชนารถ กล่าว 

น่าดีใจกับธันแอนนาเดย์แคร์ ย่านอ่อนนุช มีให้บริการมุมนมแม่ สำหรับ คุณแม่ที่ต้องฝากเลี้ยงลูกและต้องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ สามารถมาให้นมลูกระหว่างวัน หรือ จะเอานมแม่มาฝากไว้กับคุณครูให้น้องได้กินนมแม่ระหว่างวันได้ ที่มีผู้ดูแลใจดี อย่างคุณแม่แดง คุณแม่ของพีท ทองเจือ เป็นผู้บุกเบิกเนิสซ์เซอร์รี่แห่งนี้ด้วยใจรักมากว่า 10 ปี และยังเป็นผู้ก่อตั้ง โรงเรียนอนุบาลปรางทิพย์ ย่าน ถ. วิภาวีรังสิต มากว่า 30 ปี    มิติใหม่ของสถานรับเลี้ยงเด็กที่ให้บริการมุมนมแม่ จะเป็นอีกก้าวหนึ่งของการขยายรูปแบบการส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ให้กับคุณแม่วัยทำงานที่ต้องการความสะดวกสบายและบริการจากสถานรับเลี้ยงเด็กอ่อน เด็กสุขภาพดี และยังเป็นโรงเรียนอนุบาลตัวอย่างให้กับที่อื่นๆ ได้มาเรียนรู้ด้วย