หน้าหลัก / เรื่องผิดพลาดกับนมของเราเรื่องผิดพลาดกับนมของเรา

พฤ, 05/29/2008 - 15:04 โดย siripatana

 

ออยคลอดลูกชายเมื่อวั นที่ 1 ตุลาคม 2550 เวลา 12.00 น. คลอดโดยวิธีผ่าตัดของ อาจารย์สมสิณจน์ อืมขอแทรกเรื่องการผ่ าคลอดนิดนะค่ะ ไปตรวจครรภ์วันที่ 31 กันยายน 2550 เป็นวันอาทิตย์ นัดคลินิคพิเศษของศิร ิราช ตรวจเสร็จอาจารย์บอกว ่าครบกำหนดคลอดแล้วนี ่เอาไงดีผ่าเลยแล้วกั นนะบอกเรา เรามองหน้าอาจารย์ เอ! อาจารย์ถามความคิเห็น เราหรือตัดสินใจให้เร าหว่า

 

เอ๊าผ่าก็ผ่า อาจารย์บอกพรุ่งนี้ผ่ าเลยนะ อ้าวไม่ได้เตรียมไรมา เลยง่ะ อืมอาจารย์ก็บอกให้ไป บอกพยาบาลนะว่า admid เตรียมผ่าพรุ่งนี้ ก็เลยออกมาบอกกะแฟนงง ว่า อาจารย์บอกผ่าพรุ่งนี ้น่ะ ดีใจดี หรือตกใจดีหว่า 

 

เสร็จแล้วบอกแฟนเสร็จ ก็ไปบอกพยาบาลว่าอาจา รย์บอกผ่าพรุ่งนี้ พยาบาลบอกให้ไปห้องคล อดนะไปฟังคนไข้พิเศษ เอง

 

อาจารย์บอกผ่าพรุ่งนี ้นี่หว่าทำไมไปห้องคล อดเลยง่ะ เอาไปก็ไป พอไปถึงบอกให้เราเปลี ่ยนเสื้อผ้าเป็นชุดผู ้ป่วยแล้วก็ทำความสอา ดร่างกายและก็มาฟังเส ียงหัวใจเจ้าตัวเล็ก อ้อยังเต้นปกติดีนะ ก็ย้ายขึ้นห้องพักผู้ ป่วยพิเศษเดี่ยวยังไม ่ได้ไปรอพเศษ 4 เตียงก่อน อืมไปถึงก็มีคนรอผ้าเ หมือนเราด้วยพรุ่งนี้ เช้า เย้มีเพื่อนแล้ว และแล้วก็ถึงเวลาผ่า เอคนเตียงตรงข้ามไปผ่ าก่อน หมอสั่งให้อดข้าวอดน้ ำตั้งแต่เที่ยงคืน ดูนาฬกา อืม 10.00 น. เอหิวข้าวแล้วง่ะ  ทำไมยังไม่มาใส่น้ำเกลืออีกง่ะหิวๆๆ กินไรก็ไม่ได้ เอาไงหว่าเรียกพยาบาล มาถามเมื่อไรจะเอาหนู ไปผ่าสักทีหิวข้าว พยาบาลบอกรออีกแป๊ปนะ อาจารย์ติดผ่าตอนเช้า อ้าวซะงั้น และแล้ว 10.30 น.ก็มาเข็นไปรอผ่าตัด อืมที่ผ่าเพราะว่าครบ กำหนดแล้วน้องไม่ยอมออกไปถึงก็ใส่สายน้ำเกลือ บอกพยาบาลว่าเจาะที่ เดียวนะอย่าเจาะหลายท ีกลัวเข็มง่ะ แล้วก็มีหมอวิสัญญีมา ถามเคยแพ้ยาไรไหม บอกว่าไม่แพ้ แค่ผ่าตัดรอบที่แล้วไ ม่ฟื้นตามกำหนดเฉยๆ (ฟื้นช้า) 

 

อืมอาจารย์รู้อยู่แล้ วเลยสั่งว่าเคสนี้ห้า มวางยาสลบเด็ดขาดเพรา ะวางยาแล้วฟื้นยาก 

 

เสร็จแล้วก็เข็นเข้าห้องผ่าตัดอาจารย์มาพอ ดีบอกหมอวิสัญญีว่าบล ็อกหลัง บล็อกเสร็จแล้ว อาจารย์จะผ่าแล้วนะ อืม มีเพลงฟังด้วย เออาจารย์จะผ่าแล้วเห รอ หนูยังไม่ชาเลยง่ะ อาจารย์บอกว่าชาแล้ว เอ 

 

ชาตรงไหนว่าเราว่าเรา ยังรู้สึกอยู่เลย เอาล่ะเป็นเรื่องอ่ะด ิ ทดสอบการชา เกิดขึ้น เอาเข็มมาจิ้ม เจ็บอ่ะเปล่า เราบอกเจ็บ อ้าว เอามีดจิ้มถามเจ็บเปล ่า บอกเจ็บ งง ทำไมเจ็บยาก็ชาแล้ว ไปตามหมอวิสัญญีมาดู หมอวิสัญญีถามจารย์ว่ าเคสนี้วางยาได้ไหม อาจารย์บอกไม่ได้ ทดสอบใหม่ ยังเจ็บง่ะ เสร็จแล้วเพื่อนที่เป ็นหมอวิสัญญีอยู่ที่น ั่นก็แรกเวรกับหมอคนอ ื่นมาดูเรา เพื่อนถามเรากลัวเกิน ไปอ่ะเปล่า เราบอกเปล่า เราเจ็บจริงๆๆนะ ดูไปดูมาอาจารย์บอกเร ากลัว ให้หมอวิสัญญีให้ยานอนหลับเรา 

 

และแล้วก็หลับแบบสลึม สลือ ซักพักได้ยินอาจารย์ถ ามว่ากี่โมงแล้ว หมอผู้ช่วยบอกว่า 11.59 น. สรุปก็นับเวลาถอยหลัง ดึงออกมา 

 

และแล้วก็ 12.00 น. ได้ยินเสียงร้อง หมอเอาลูกมาให้ดูบอกผ ู้ชายนะค่ะคุณแม่ เรางงค่ะฤทธ์ยายังไม่ หมด เสร็จแล้วก็หลับต่อ ฟื้นอีกที อยู่ห้องพิเศษแล้วค่ะ อ้วกค่ะ อ้วกตลอดแพ้ยาค่ะ เอพยาบาลมาดูจะเอาน้อ งมาให้ตอน 17.00 น. เห็นแพ้ยา เอายามาฉีดให้ สักพักหายอ้วก เอเดี๋ยวรอสักพักนะค่ ะ จะเอาน้องมาให้ เล่าซะยืดยาว เข้าเรื่องนะค่ะ เอาน้องมาให้กินนมตอน 20.00 น. โฮ กินนมใหญ่เลย กินเก่งมากๆๆ เตียงข้างๆมองไมนมเขา ยังไม่มาหว่า ผ่าคลอดก่อนเราด้วย น้องทอยก็กินอย่างเดี ยวไม่สนใจใคร วันที่สองก็น้ำนมมาดี อะสีนมเปลี่ยนไปทำไมน ้ำนมสีเหลืองหว่า ไม่เป็นไรมั้งน้องทอย กินต่อ เตียงตรงข้ามอ้าววันท ี่ สองแล้วนมยังไม่มาเลย ง่ะ อิจฉาเรา เดินมาถามทำไมมีน้ำนม เราบอกไม่รู้สิ พยาบาลเดินมาดูตอนน้อ งกินนม น้องกินถูกไหม อืมกินถูกนะ น้ำนมไหลดีนะ แล้วก็ไป พอวันที่ 3 ก็มาดูปกติ ยังปกติดีอยู่ แต่น้ำนมไหลมากเลย ลูกยังไม่ดูดก็ไหลงง พอวันที่ 4 มาดูอืมนมไหลดีนะค่ะค ุณแม่ กลับบ้านถ้าต้องมาทำงานทำสต็อกนมไว้ด้วยนะ ค่ะไว้ให้ลูกกิน 

 

 

ทำไงหว่า ไม่บอกด้วยฮะ ไปเลย วันที่ 5 อาจารย์มาดูแผลไม่เป็นไรแล้วกลับบ้านได้ ก็กลับบ้าน อ้าวกลับมาอยู่บ้านแล ้วลูกกินนมดีอยู่ ประมาณสัปดาห์ที่ 3 เอทำไมเจ็บนมหว่า ดูนมเฮ้ยนมหใหญ่ขึ้น ทำไงล่ะเนี่ย ปล่อยไหวเฉยๆ อืมหายแล้ว อ้าวและแล้วก็เป็นอีก สองวันต่อมา เป็นเรื่อยๆ และก็เป็นจุดขาวๆ น้องกินก็ร้อง ทำไงดีล่ะ โทรไปถามเพื่อน เพื่อนบอกให้บีบออก ตอนนี้น้องทอยเดือนคร ึ่งแล้ว บีบก็ไม่ออกทำไงดีล่ะ ก็ปล่อยไวอีก น้องทอยสองเดือนแล้วน มก็คัดบ่อยมาก คราวนี้โทรไปคลินิคนม แม่ที่ศิริราช เอเขาบอกให้เอานมไปให ้ดู อ้าวไปไม่ได้ง่ะสามีก ็ไปทำงาน ตอนคลอดหยุดงานบ่อยไม ่อยากให้หยุดแล้ว อ้าวทนต่อไป จนเป็นไข้ไปเลย เคยเป็นถึงขนาดต้องกิ นยา 6 รอบ พาราค่ะ นอนปวดนมไปข้างนึง ทรามานมากๆๆๆ และแล้วน้องทอยก็กินน มร้องทุกทีเลย คราวนี้น้องทอย สองเดือนครึ่งแล้ว เห็นน้องทอยร้องแม่บอ กนมไม่พอป่ะเนี่ย ไปซื้อนมชงเมาเสริมนะ อืมนมไม่พอเหรอ รีบไปโลตัสเลย ซื้อนมมาให้ชงวันละ 2 ออน น้องทอยเสริมนมชงตอน สองเดือนครึ่งเพราะคิ ดว่านมไม่พอ จนสามเดือนมาทำงานแล้ วล่ะ เอคราวนี้ต้องเก็บน้ำ นมล่ะสิ ทำไงดีหว่า มาทำงานวันแรก ก็บีบน้ำนม เอออกเหอะ อยู่บ้านบีบแทบตายก็ไ ม่ออก (ที่ไม่ออกเพราะบีบไม๊?เป็น) จนเดือนที่ 4 มีรับเสด็จพระองค์หญิ ง ได้เจอกับพี่อาสาที่ม ากับศูนย์นมแม่ ตอนนี้รูแล้วว่าเป็นพ ี่กุ๊กค่ะ 555 พี่กุ๊กก็แนะนำว่าให้ บีบวันละสามรอบให้ไปเ ปลียนเวลาใหม่ค่ะ ตั้งแต่วันนั้นจนวันน ี้ก็บีบวันล่ะสามรอบ จนน้องทอยจะแปดเดือน อืมช่วงเดือนที่หกนมแ ม่พอกินสามขวด เหรอพี่เลี้ยงให้กินแ ค่สามขวดหว่า ออยไม่มีสต็อกนมค่ะบี บกินวันต่อวันค่ะ เข้าเดือนที่เจ็ดพี่เ ลี้ยงบอกนมไม่พอน้องก ินแล้วนะ เดือนที่หกกินนมแม่พอ เดือนที่ 3 4 5 กินนมชงด้วย เดือนที่หกน้องกินสาม มือ ข้าวเช้า กลางวัน ผลไม้ ตอนเย็นข้าว นมแม่สามขวดเลยพอ เดือนที่เจ็ดอาหารสาม เวลานมแม่ไม่พอ จนจะครบแปดเดือนซืงปั จจุบันนี้ พอออยย้อนกลับไปดูตั้ งแต่แรกออกเจอปัญหาเร ื่อง น้ำนมเยอะเกินไป เอาออกมาไม่ถูกวิธี มีจุดขาวที่หัวนม จึงทำให้ไม่มีสต็อกน้ ำนม ออยเสียดายมากที่รู้จ ักเว็บนี้ช้าไปค่ะ ถึงตอนนี้คิดจะกู้นมค ่ะไม่รู้ว่าจะสำเร็จไ หม เล่ามาสะยาวอาจมีตกหล ่นบ้างนะค่ะ พักแค่นี้ก่อนค่ะไว้เ ล่าใหม่ค่ะ

 

 

เรื่องการให้นมแม่ เราพลาดตรงที่เราไม่รู้ว่าต้องเน้นย้ำให้ลูกดูดนมแม่หลังคลอด ทำให้เราพยายามไปเยี่ยมคุณแม่หลังคลอดให้เร็วที่สุด  โชคร้ายที่ตอนนั้นต่างคนต่างเข้าโรงพยาบาล จึงทำได้เพียงพูดคุยทางโทรศัพท์ มาเจอกันอีกทีเมื่อผ่านไป 2 เดือนแล้ว ตอนที่แม่น้องตรีเริ่มต้นกู้น้ำนม บอกตรง ๆ ว่าส่วนตัวแล้วมองเห็นโอกาสสำเร็จมีน้อยมาก แต่ก็ขอนับถือในความมุ่งมั่น ความพยายาม และความตั้งใจจริงของแม่น้องตรีที่ทำสำเร็จ จึงขอร้องให้แม่น้องตรีเล่าสู่กันฟัง เผื่อว่าเรื่องราวนี้จะช่วยจุดประกายความหวังให้แม่ ๆ ท่านอื่นที่คิดจะกู้น้ำนมมีกำลังใจว่า “ความสำเร็จอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม”