หน้าหลัก / สายใยสายสัมพันธ์ (ตอนที่ 2)สายใยสายสัมพันธ์ (ตอนที่ 2)

จ, 06/02/2008 - 10:22 โดย siripatana

              คุณแม่ที่ให้ลูกดูดนมแม่จะสังเกตว่า ลูกจะไม่ได้ดูดนมติดต่อกันนานๆ แต่จะดูดๆ หยุดๆ    กล่าวคือมีช่วงที่ดูดแรง ดูดแล้วกลืนนมเสียงดังติดต่อกันระยะหนึ่ง ทารกจะแลบลิ้นออกไปห่อใต้ลานหัวนมแม่ และขยับลิ้นรีดน้ำนมเข้าสู่ปาก      ตามด้วยการ  " พัก" อีกระยะหนึ่ง คือเป็นการดูดโดยไม่มีการกลืน (Non-nutritive sucking)  ทารกจะขยับขากรรไกรขึ้นลงเร็วๆ จนเกือบจะเป็นการสั่นพลิ้วเบาๆ

              Dr . T . Berry Brazelton กุมารแพทย์ผู้มีชื่อเสียงด้านพฤติกรรมทารก ได้ศึกษาวิจัยเรื่องการดูดนมแม่แบบ" พัก"  นี้ เพื่อดูว่ามีความสำคัญอย่างไร  จากการสังเกตพบว่า ทารกดูเหมือนจะมองและตั้งใจฟังในช่วงเวลานี้  และแม่ก็มักจะเอามือลูบตัวลูกหรือแหย่เท้าลูก เพื่อให้ลูกดูดนมแม่ต่อ 

             Dr. Brazelton พบว่า ครึ่งหนึ่งของการหยุด "พัก" นี้จะตามด้วยปฏิกริยาของแม่  เช่น จั๊กจี้เท้าลูก หรือพูดคุยกับลูก  แม่ให้เหตุผลว่า  เพื่อให้ลูกกลับไปดูดนมแม่ต่อ ลูกจะได้อิ่ม  อีกครึ่งหนึ่ง แม่ไม่สนใจ ไม่มีปฏิกริยาใดๆ  ผลการวิจัยพบว่า  ในกลุ่มที่แม่ไม่สนใจ ไม่ตอบสนองด้วยการลูบคลำลูก   ช่วงเวลาการหยุดดูด จะสั้นกว่ากลุ่มที่แม่พูดคุยกับลูกอย่างมีนัยสำคัญ   กล่าวอีกนัยหนึ่ง ทารกหยุดดูดนานขึ้น เพื่อให้แม่มาเล่นด้วย และมีการสื่อสารกัน

             พ่อแม่หลายคู่มัวแต่ห่วงกังวลเกี่ยวกับเรื่องทาง "เทคนิค" เสียจนลืมส่วนที่อ่อนโยนของการให้นมแม่  ช่วงเวลาที่ลูกหยุดดูดนม และดูดแบบ "เล่นๆ" นี่แหละค่ะ คือช่วงเวลาทองสำหรับแม่ลูกจะได้มีการสื่อสารสัมพันธ์กัน คุยกับลูกเบาๆ ลูบแก้มลูบแขนลูกบ้าง

              การเรียนรู้ที่จะสื่อสารกับลูกโดยการสัมผัส อุ้ม โอบกอด พูดคุยกับลูก  และเรียนรู้ที่จะปรับตัวพ่อแม่ให้เข้ากับลักษณะเฉพาะตัวของลูกเป็นสิ่งสำคัญพอๆกับการเลี้ยงร่างกายให้เติบโต  เพราะสายใยสายสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นนั้นจะคงอยู่ตลอดชั่วชีวิตทีเดียว

 เอกสารอ้างอิง

ตอนที่1

"เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ :วิถีแห่งธรรมชาติ   พญ. ศิริพัฒนา ศิริธนารัตนกุล  พิมพ์ครั้งที่ 3 พศ. 2539 

สำนักพิมพ์รักลูก  โครงการหนังสือเล่ม อันดับที่ 75 ชุดการดูแลครรภ์ และการคลอด หน้า 63-64

ตอนที่2

 "Touchpoints: the Essential  Reference" T. Berry Brazelton . M.D. 8 th printing  , July 1996 

 Addison-Wesley publishing company p.44