หน้าหลัก / ควรให้นมแม่ตามเวลาดีไหม? จำเป็นต้องปลุกลูกมาให้นมตอนกลางคืนหรือไม่?ควรให้นมแม่ตามเวลาดีไหม? จำเป็นต้องปลุกลูกมาให้นมตอนกลางคืนหรือไม่?

ควรให้นมตามเวลาดีไหม?

คุณแม่สามารถให้ลูกดูดนมได้บ่อยตามความต้องการของลูก เรียกว่าหิวเมื่อไรก็ให้กินเมื่อนั้น แต่โดยมากลูกจะดูดนมประมาณ 8-12 ครั้งต่อวันซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้น้ำนมมาเร็ว  ในช่วงสัปดาห์แรกๆ ถ้าหากว่าลูกหลับนานกว่า 3 ชั่วโมงก็ควรปลุกลูกขึ้นมาดูดนมด้วยเหมือนกันเพราะลูกอาจได้รับนมไม่พอ ตัวคุณแม่เองก็อาจจะมีปัญหาเต้านมคัดและน้ำนมลดลงได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม คุณแม่ไม่จำเป็นต้องเคร่งครัดกับการให้นมลูกตามเวลามากนักก็ได้ เพราะในแต่ละมื้อลูกอาจดูดนมได้ไม่เท่ากัน เพียงแค่หมั่นสังเกตว่า ลูกต้องการอย่างไรและเมื่อไรก็พอ เช่น บางครั้งลูกดูดนมแม่ไปสักระยะอาจผล็อยหลับได้ ก็ให้ใช้มือขยับเต้านมและบีบกดลงเบาๆ เพื่อกระตุ้นให้ลูกดูดนมต่อเนื่อง  เป็นต้น

 

ระยะเวลาในการดูดนมแต่ละมื้อ ลูกจะเป็นคนกำหนดเอง  เด็กบางคนอาจดูดเพียงข้างละ 10 นาที แต่บางคนอาจนานกว่านั้น แต่เมื่ออิ่มเขาจะปล่อยหัวนมแม่เอง จึงไม่จำเป็นต้องจำกัดเวลา  วิธีสังเกตง่ายๆ เกี่ยวกับระยะเวลาดูดนมของลูก คือ ถ้าลูกดูดนานกว่า 1/2 ชั่วโมงหรือน้อยกว่า 4 นาที อาจเป็นผลจากการดูดนมที่ไม่มีประสิทธิภาพได้ ซึ่งจะต้องแก้ไขวิธีการให้นมให้ถูกต้อง

 

และวิธีให้ลูกดูดนมได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกอย่างหนึ่ง ก็คือควรให้ลูกดูดนมทั้ง 2 ข้าง โดยเริ่มดูดนมเต้าแรกจนเกลี้ยงเต้าก่อนแล้วจึงเปลี่ยนไปดูดเต้าที่สอง  พอมื้อต่อไปก็ให้เริ่มดูดจากเต้าที่สองของมื้อที่แล้ว  ทั้งนี้เพื่อให้เต้านมได้รับการกระตุ้นทั้ง 2 ข้าง และลูกได้ทั้งน้ำนมส่วนหน้า ซึ่งมีน้ำและน้ำตาลแล็กโทสมากกว่า  และ น้ำนมส่วนหลัง ซึ่งมีไขมันมากกว่า  แต่ถ้าลูกอิ่มจากการดูดเต้านมข้างเดียว มื้อต่อไปก็ให้ดูดจากอีกเต้าหนึ่งสลับกันไปได้เลย   

          

อ้อ...ถ้าใครกลัวลืมสลับเต้าให้นมลูก อาจลองหาเข็มกลัดซ่อนปลายหรือโบว์เล็กๆ มาติดไว้ที่สายเสื้อชั้นในด้านที่จะให้ลูกเริ่มดูดในมื้อต่อไป...รับรองว่าวิธีนี้ไม่มีลืมแน่ๆ

ต้องให้ลูกดูดนมแม่ตอนกลางคืนไหม? 

ช่วงที่ลูกอายุ 1 - 2 เดือนแรก ยังจำเป็นต้องให้ดูดนมแม่ตอนกลางคืน เนื่องจากฮอร์โมนโปรแลกตินที่ช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนมมีมากในเวลากลางคืน การให้ลูกดูดนมมื้อดึกอย่างน้อย 1 ครั้ง โดยเฉพาะในช่วง 2 - 3 สัปดาห์แรก จะช่วยให้ฮอร์โมนโปรแลกตินในเลือดสูงตลอดเวลาและช่วยให้การสร้างน้ำนมเป็นไปด้วยดี ลูกจะได้รับน้ำนมอย่างเพียงพอและยังช่วยป้องกันเต้านมคัดด้วย และเพื่อให้คุณแม่พักผ่อนขณะให้นมมื้อดึกได้ แนะนำให้ใช้ท่านอนให้นมลูก

 

เมื่อลูกโตขึ้น อายุ 4 - 5 เดือนไปแล้ว กระเพาะอาหารของลูกจะขยายใหญ่ขึ้น ดูดนมแม่ได้มากขึ้นและเว้นระยะห่างระหว่างมื้อนมได้นานขึ้น รวมทั้งนอนได้นานขึ้น (นอนติดต่อกัน 4 - 5 ชั่วโมงโดยไม่ตื่นมากินนมได้แล้ว) ช่วงวัยนี้จึงไม่จำเป็นต้องปลุกลูกมากินนมมื้อดึก