หน้าหลัก / การอยู่ไฟหลังคลอด จะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมได้ไหมการอยู่ไฟหลังคลอด จะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมได้ไหม

วบรวมโดย กุ๊ก Sansmile 

 

การอยู่ไฟหลังคลอด

เป็นภูมิปัญญาไทยโบราณ หลักการคือ การใช้ความร้อนและสมุนไพร จากความเชื่อว่าความร้อนดีต่อร่างกายมากกว่าความเย็น เนื่องจากความร้อนจะทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ช่วยให้แผลหายเร็ว ขั้นตอนการอยู่ไฟแบบดั้งเดิมใช้เวลาทั้งวันในการให้เข้ากระโจม นวดตัวด้วยลูกประคบ นึ่ง นาบด้วยหม้อเกลือ คุณแม่ที่คลอดเองสามารถอยู่ไฟหลังคลอดได้เลย ส่วนคุณแม่ผ่าคลอดควรรอให้แผลผ่าตัดติดสนิทเรียบร้อยดีก่อน

 

คุณแม่ที่มีประสบการณ์เล่าว่าให้นอนบนแคร่ที่ด้านล่างมีเตาถ่านและกระทะหรือหม้อต้มน้ำให้ร้อนใส่สมุนไพร ให้คุณแม่หลังคลอดนอนพลิกซ้าย ขวา หน้า หลัง เอาผ้าห่มคลุมทั้งตัวและหน้าให้เหงื่อออก หากรู้สึกร้อนจนทนไม่ไหวก็ให้ออกจากแคร่สักพักแล้วกลับมาอยู่ต่อ ให้ดื่มน้ำต้มสมุนไพร อาบน้ำร้อนที่ใส่สมุนไพร

 

ในปัจจุบัน มีการประยุกต์โดยไม่จำเป็นต้องอยู่ในกระโจมร้อน ๆ แบบสมัยก่อน เพียงแค่อบไอร้อนในตู้อบสมุนไพรให้โผล่ออกมาแต่คอ หรือการอบเซาน่าโดยใช้สมุนไพรที่ใช้อบตัวซึ่งหาซื้อได้ง่ายขึ้นตามร้านค้า จะช่วยประหยัดเวลาและสะดวกสบายขึ้นมากกว่าแต่ก่อน

 

การอยู่ไฟจึงน่าจะมีส่วนช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมได้บ้าง เนื่องจากมีขั้นตอนประคบหน้าอกด้วย ความร้อนช่วยกระตุ้นให้ต่อมน้ำนมทำงานดีขึ้น เลือดเดินได้สะดวก สูบฉีดดีขึ้น (คุณแม่ที่มีประสบการณ์เล่าว่าน้ำนมไหลในขั้นตอนประคบหน้าอกด้วย) นอกจากนี้การที่คุณแม่มีความรู้สึกผ่อนคลายก็น่าจะช่วยให้น้ำนมไหลดีขึ้นด้วย  แต่หากคุณแม่ไม่ได้ระบายน้ำนมออกโดยการให้ลูกดูด ปล่อยให้เต้านมคัดตึง จะทำให้ร่างกายลดการผลิตน้ำนมได้ การอยู่ไฟก็ไม่ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนม

 

อย่างไรก็ดี  การอยู่ไฟอาจทำให้เกิดภาวะขาดน้ำได้ เช่นเดียวกับคนที่อบเซาน่าหรือแช่น้ำแร่ร้อนเกิน 15 นาที ซึ่งจะมีเหงื่อออกมากจนทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ ทำให้น้ำนมน้อยลง คุณแม่จึงควรดื่มน้ำให้มาก ๆ ระหว่างที่อยู่ไฟด้วย

 

การอยู่ไฟหลังคลอด จะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมได้ไหม

 

ในระยะหลายปีมานี้ เมื่อการแพทย์แผนไทยกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง ภูมิปัญญาเรื่องการอยู่ไฟจึง ถูกนำมาปัดฝุ่น เวียดนาม ลาว เขมร มาเลเซีย ต่างก็มีการอยู่ไฟหลังคลอดกัน ซึ่งแต่ละประเทศการอยู่ไฟจะมีความแตกต่างกันไป การอยู่ไฟเป็นคำถามที่คนสงสัยกันมาก โดยส่วนตัวเป็นคนค่อนข้างหัวสมัยใหม่ พอตั้งท้องปุ๊ปก็นึกถึงเรื่องการอยู่ไฟ การประคบสมุนไพร การเข้ากระโจม และการทับหม้อเกลือ นอกจากนั้นแล้วยังมีข้อห้ามในการรับประทานอาหาร การกลับมาของการแพทย์แผนไทยได้รับความนิยมอีกครั้ง ความรู้เกี่ยวกับการอยู่ไฟได้รับการยอมรับกลับมาอีก ชุดอยู่ไฟ ชุดกระโจมอบสมุนไพรและสินค้าสมุนไพรไทย สินค้าคุณภาพ ราคาย่อมเยาว์ชุดอยู่ไฟ สมุนไพรไทย

 

ชุดเข็มขัดอยู่ไฟสำหรับคุณแม่หลังคลอด ประกอบด้วยแท่งสมุนไพร ขึ้นอยู่กับว่าใส่กี่มวนและแต่ละวันใส่นานกี่ชั่วโมง การอยู่ไฟหลังคลอดนั้น มิใช่มีแต่การอยู่ไฟแบบไทย ๆ แต่มีอยู่หลายประเทศในแถบเอเชีย แม้แต่ประเทศญี่ปุ่น รีวิวอยู่ไฟกับแผนไทย ไม่ได้อัพบล๊อกนาน จนตอนนี้มีน้องอีกคน เลยอยากเล่าประสบการณ์อยู่ไฟของสองท้อง การอยู่ไฟมีกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ จนปัจจุบันนี้นิยมกันอย่างแพร่หลายเป็นเพราะการอยู่ไฟนั้นเพื่อการดูแล สุขภาพ การอยู่ไฟมีกรรมวิธีการอยู่อย่างไรบ้าง และใช้สมุนไพรอะไรบ้าง ทุกวันนี้การอยู่ไฟหลังคลอดกลับมาเป็นที่นิยม การอยู่ไฟ สำหรับคุณแม่หลังคลอดบุตร การดูแลหลังคลอดนั้นเป็นการกระทำต่อร่างกายของหญิงหลังคลอด

 

การอยู่ไฟเป็นวิธีที่ผู้เฒ่าผู้แก่มักให้หญิงที่เพิ่งคลอดอยู่ไฟให้มดลูก กลับเข้าอู่และเป็นวิธีที่สืบทอดต่อกันมาแต่โบราณ การอยู่ไฟหลังคลอด ช่วยได้ด้วย ยาสตรี การอยู่ไฟหลังคลอด ถือเป็นภูมิปัญญาไทยในสมัยโบราณ ที่มีคุณค่ามาก